Mời các bạn đón xem tin tức đời sống xã hội qua bài viết đồng long toàn dân phòng chống tác hại của rượu bia.
Gần đây nhất, Bộ Y tế đã tổ chức Cuộc họp chuyên đề nhóm đối tác y tế với nội dung Tham vấn về dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, dưới sự hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới – WHO tại Việt Nam.



Mỗi người tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất/năm

Báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, người Việt Nam tiêu thụ rượu, bia ở mức khá cao. Cụ thể, một người Việt Nam trên 15 tuổi trung bình tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất/năm 2016, con số này tương đương với mức trung bình của Thái Lan, song cao hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực, như Mông Cổ: 7,4 lít, Trung Quốc: 7,2 lít, Campuchia: 6,7 lít, Philippines: 6,6 lít và Singapore: 2 lít.

Song hành với đam mê “tửu lượng” đó là những con số “rợn người”. Riêng trong năm 2016, Báo cáo của WHO thống kê lên tới 79.000 người tử vong do sử dụng rượu, bia ở Việt Nam. Bên cạnh đó, hàng trăm nghìn người đã phải nhập viện điều trị vì các bệnh liên quan đến rượu, bia. Điều này từng trở thành tâm điểm chú ý của thời sự Việt Nam mootjt hời gian dài.

Hạn chế nhu cầu tiêu thụ

Sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người dân và cộng đồng. Với vấn nạn đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, “phải giải quyết tác hại của việc sử dụng rượu, bia đồng thời làm giảm bớt những gánh nặng cho hệ thống y tế trong bối cảnh các nguồn lực còn hạn chế.”

Theo tâm điểm 24h để giải quyết thực trạng hiện tại, WHO đã đưa ra một số giải pháp cụ thể hướng tới việc hạn chế các nhu cầu tiêu thụ đồ uống có cồn trong dân chúng.

Tiến sỹ Kidong Park chia sẻ, “các bằng chứng cho thấy việc tăng giá rượu, bia có tác dụng giảm tiêu thụ rượu, bia ở mức nguy hại của những người uống rượu nói chung và thanh thiếu niên nói riêng. Từ đó, tỷ lệ tử vong do uống rượu, bia cũng sẽ giảm.”